Các loại cà phê tương lai và những điều cần biết

Các loại cà phê tương lai bao gồm cà phê Arabica và cà phê Robusta. Đầu tư vào hợp đồng cà phê tương lai, bạn sẽ được lựa chọn giữa hai loại cà phê kể trên, dựa vào sự tăng giảm của biên độ giá cà phê để biết được bạn có đang lãi hay đang lỗ hay không.

Dưới đây Giaodichcaphe xin gửi đến bạn những thông tin thú vị của các loại hạt cà phê tương lai. 

Những điều cần biết về thị trường hàng hóa cà phê trên thế giới

1. Những điều cần biết về thị trường hàng hóa cà phê trên thế giới

Cà phê là một trong những mặt hàng quan trọng có giá trị xuất khẩu lớn

Cà phê được trồng phổ biến ở đâu trên thế giới?

Cà phê là loại cây trồng tập trung chủ yếu ở vùng châu Á, châu Mỹ và châu Phi. Các cây cà phê có chức năng tự tạo ra caffein để chống lại sự tấn công của các loại côn trùng. Vì vậy nên cà phê được trồng ở nơi cao hơn thì sẽ sản xuất ra lượng caffein ít hơn so với những cây được trồng ở độ cao thấp.

Do cà phê Arabica sinh trưởng và phát triển ở nơi có độ cao lớn nên tỷ lệ caffein có trong Arabica ít hơn so với Robusta. Cà phê arabica chiếm 75 – 80% tổng sản lượng cà phê thế giới. Trong đó Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia châu Á trồng cả hai loại cà phê Arabica và Robusta. 

Theo thống kê năm 2018/2019 tại Brazil, sản lượng cà phê đạt khoảng 64,8 triệu bao. Sản lượng cà phê Việt Nam là khoảng 30 triệu bao, chiếm 17,4% sản lượng cà phê toàn cầu. 

Cà phê Arabica được trồng tại Colombia cho thu hoạch với sản lượng là 14,3 triệu bao, chiếm 8,2% sản lượng cà phê toàn cầu. Tại Indonesia, diện tích trồng cà phê còn hạn chế nên sản lượng cà phê tương đối thấp, chỉ khoảng 10,6 triệu bao, chiếm 6,1% sản lượng của cà phê toàn cầu.

Tổng sản lượng các loại cà phê tương lai tại bốn khu vực trên chiếm đến 68,8% sản lượng cà phê của cả thế giới. 

Thời vụ cà phê

Điều kiện tự nhiên là một trong những tiền đề để quyết định đến thời gian thu hoạch cà phê. Do điều kiện tự nhiên khác nhau nên thời vụ cà phê của các nước trên thế giới cũng khác nhau.

Thời vụ thu hoạch của các nước khiến cho diễn biến giá của các loại cà phê tương lai phải chịu các tác động mạnh mẽ. Thời vụ thu hoạch cà phê của các nước sản xuất cà phê lớn trên thế giới là:

 • Thời gian thu hoạch của Brazil: tháng 6 – tháng 8.
 • Thời gian thu hoạch của Colombia: tháng 9 – tháng 11.
 • Thời gian thu hoạch của Việt Nam: Tháng 10 – tháng 4.
 • Thời gian thu hoạch của Indonesia: Tháng 4 – tháng 6.

Tình hình xuất nhập khẩu cà phê thế giới

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn trên thế giới. Là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn đối với các nước đang phát triển. Các loại cà phê tương lai không rang cũng là một mặt hàng nông nghiệp được buôn bán nhiều nhất trên thế giới hiện nay. 

Brazil và Việt Nam là hai nước đứng đầu sản lượng xuất khẩu các loại cà phê tương lai trên thế giới với dạng xuất khẩu chủ yếu là hạt cà phê. Xuất khẩu cà phê hạt chiếm trên 90% tổng sản lượng cà phê xuất khẩu toàn cầu.

Các nước nhập khẩu nhiều cà phê nhất thế giới là ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Họ chủ yếu nhập khẩu hạt cà phê để chế biến thành sản phẩm.

Các loại cà phê tương lai

 Cà phê Robusta

2.1 Cà phê Robusta

Cà phê Robusta ngày càng được chào đón nhiều hơn trong thị trường sản xuất sản phẩm cà phê

Nguồn gốc và đặc điểm cây cà phê Robusta

Cây cà phê Robusta được phát hiện tại một khu vực thuộc châu Phi vào những năm 1800. 

Cho đến những năm 1900, loại cây này mới được nhập và trồng tại châu Á từ một vườn ươm giống ở Brussels.

Cây cà phê Robusta dễ trồng và dễ chăm sóc hơn cây cà phê Arabica. Tuy nhiên chúng là giống cà phê chịu lạnh kém, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển bình thường là từ 24 – 29 độ C.

Robusta được trồng ở nơi có địa hình thấp hơn 500m so với mực nước biển và phải đạt lượng mưa trung bình là 1000mm/năm. 

Cà phê Robusta được thu hoạch vào thời điểm khi cây đã được từ 3 đến 4 tuổi, với cây cho hạt khoảng 20 – 35 năm. Mỗi vụ cần phải mấy từ 10 -11 tháng để thu hoạch. 

Tiêu chuẩn đo lường

Cà phê Robusta là một trong hai mặt hàng của hàng hóa cà phê trên thị trường hiện nay. Theo quy định của sản phẩm cà phê Robusta ICE EU giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa chỉ chấp nhận các giao dịch là các loại cà phê tương lai Robusta loại 1, loại 2 và loại 3.

Các loại cà phê tương lai này cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn giao nhận của sở giao dịch hàng hóa ICE EU. Việc phân loại cà phê sẽ được đối chiếu với phương pháp phân loại cà phê SCAA. Đây là phương pháp phân loại cà phê của SCAA – Hiệp hội cà phê Mỹ. 

Với việc sử dụng 300 gram hạt cà phê làm mẫu thử với các lỗ sàng có kích cỡ khác nhau lần lượt là 14,15,16,17,18. Các hạt cà phê sau khi đã trải qua các bước lọc thì những hạt cà phê còn giữ lại được trên lỗ sàng sẽ được cân đo khối lượng và tính toán lại tỷ lệ phần trăm được giữ lại sau khi đã qua lỗ sàng.

Phân loại các loại cà phê tương lai Robusta như sau:

 • Cà phê Robusta loại 1: đây là các hạt cà phê nhân không có trên 5 khiếm khuyết trên 300 gram, chúng không xuất hiện các lỗi cơ bản với nhân hạt cà phê. Khối lượng nằm trên lỗ sàng để sử dụng chỉ được tối đa là 5%. Cà phê đặc biệt cần phải đảm bảo có ít nhất một trong những đặc tính để phân biệt trong hạt như mùi thơm, hương vị hay độ chua. Cà phê tuyệt đối không được xuất hiện các hạt lỗi, hạt thối hay những hạt có nhân non. Ngoài ra, độ ẩm cần phải đạt từ 9 – 13%. 
 • Cà phê Robusta loại 2: đây là các hạt cà phê không có quá 8 khiếm khuyết trên 300 gram. Loại cà phê này được cho phép xuất hiện lỗi cơ bản. Khối lượng nằm trên lỗ sàng sử dụng chỉ được tối đa là 5%. Cà phê đặc biệt cần phải đảm bảo có ít nhất một trong những đặc tính để phân biệt trong hạt như mùi thơm, hương vị hay độ chua. Không được xuất hiện các hạt lỗi nhưng có thể xuất hiện tối đa 3 nhân non. Độ ẩm yêu cầu phải đạt được là từ 9 – 13%.
 • Cà phê Robusta loại 3: là loại cà phê có không quá từ 9 – 23 khuyết tật trong 300 gram cà phê. Trọng lượng trên lỗ sàng kích cỡ 15 phải đạt được 50%, không vượt quá 5% trọng lượng trên lỗ sàng kích cỡ 14. Nhân non cà phê tối đa là 5 nhân. Độ ẩm yêu cầu là từ 9 – 13%.
 • Cà phê Robusta loại 4: là loại cà phê có khoảng từ 24 đến 86 nhân lỗi trong 300 gram.
 • Cà phê Robusta loại 5: là loại cà phê có hơn 86 nhân lỗi trong 300 gram.

Cà phê Arabica

2.1 Cà phê Arabica

Cà phê Arabica là một trong hai mặt hàng của hàng hóa cà phê trên thị trường với các loại cà phê là loại 1, loại 2 và loại 3

 Nguồn gốc và đặc điểm cây cà phê

Cà phê Arabica có nguồn gốc ở cao nguyên Jimma ở tây nam Ethiopia cùng cao nguyên Boma ở đông nam Sudan và được trồng trọt đầu tiên bởi người Ả rập ở thế kỉ 14. Sau này chúng đã được giới thiệu rộng rãi trên khắp thế giới vào thế kỷ 17.

Cây cà phê Arabica sau khi trưởng thành có dạng bụi cây, thẳng đứng và cao khoảng 6 mét. Tuy nhiên, trên thực tế chúng thường chỉ được giữ ở độ cao là từ 2 -3 mét. Nếu mọc tại nơi hoang dã, Arabica có thể cao đến 15 mét. 

Cây cà phê Arabica thích hợp phát triển ở nơi có độ cao từ 500 – 15000 mét so với mực nước biển. Nhiệt độ thích hợp là 18 – 24 độ C.

Cà phê Arabica có giá trị kinh tế cao nhất trong số các loại cà phê, chiếm đến 61% các sản phẩm cà phê trên toàn thế giới. Cà phê Arabica được đánh giá là có hương vị thơm ngon hơn và chứa hàm lượng caffein ít hơn so với cà phê Robusta. 

Tiêu chuẩn đo lường

Cà phê Arabica là một trong hai mặt hàng của các loại cà phê tương lai trên thị trường hiện nay. Theo quy định của sản phẩm cà phê Arabica ICE EU giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa chỉ chấp nhận các giao dịch các loại cà phê tương lai là cà phê Arabica loại 1, loại 2 và loại 3.

Các loại cà phê tương lai này cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn giao nhận của sở giao dịch hàng hóa ICE EU. Việc phân loại cà phê sẽ được đối chiếu với phương pháp phân loại cà phê SCAA. Đây là phương pháp phân loại cà phê của SCAA – Hiệp hội cà phê Mỹ. 

Với việc sử dụng 300 gram hạt cà phê làm mẫu thử với các lỗ sàng có kích cỡ khác nhau lần lượt là 14,15,16,17,18. Các hạt cà phê sau khi đã trải qua các bước lọc thì những hạt cà phê cìn giữ lại được trên lỗ sàng sẽ được cân đo khối lượng và tính toán lại tỷ lệ phần trăm được giữ lại sau khi đã qua lỗ sàng.

Phân loại cà phê Arabica như sau:

 • Cà phê Arabica loại 1: là các hạt cà phê nhân không có trên 5 khiếm khuyết trên 300 gram, không xuất hiện các lỗi cơ bản với nhân hạt cà phê. Khối lượng nằm trên lỗ sàng sử dụng chỉ được tối đa là 5%. Cà phê đặc biệt cần phải đảm bảo có ít nhất một đặc tính để phân biệt trong hạt như mùi thơm, hương vị hay độ chua. Tuyệt đối không được xuất hiện các hạt lỗi, hạt thối hay những hạt có nhân non. Ngoài ra, độ ẩm cần phải đạt từ 9 – 13%. 
 • Cà phê Arabica loại 2: là các hạt cà phê không có quá 8 khiếm khuyết trên 300 gram. Loại cà phê này được phép xuất hiện lỗi cơ bản. Khối lượng nằm trên lỗ sàng sử dụng chỉ được tối đa là 5%. Cà phê đặc biệt cần phải đảm bảo có ít nhất một đặc tính để phân biệt trong hạt như mùi thơm, hương vị hay độ chua. Không được xuất hiện các hạt lỗi nhưng có thể xuất hiện tối đa 3 nhân non. Độ ẩm yêu cầu phải đạt được là từ 9 – 13%.
 • Cà phê Arabica loại 3: là loại cà phê có không quá từ 9 – 23 khuyết tật trong 300 gram cà phê. Trọng lượng trên lỗ sàng kích cỡ 15 phải đạt được 50%, không vượt quá 5% trọng lượng trên lỗ sàng kích cỡ 14. Nhân non cà phê tối đa là 5 nhân. Độ ẩm yêu cầu là từ 9 – 13%.
 • Cà phê arabica loại 4: là loại cà phê có khoảng từ 24 đến 86 nhân lỗi trong 300 gram.
 • Cà phê Arabica loại 5: là loại cà phê có hơn 86 nhân lỗi trong 300 gram. 

Kết

Các loại cà phê tương lai Arabica và Robusta đều là mặt hàng hóa quan trọng trong giao dịch hàng hóa hiện nay. Tuy hợp đồng cà phê Robusta có mức ký quỹ tương đối thấp và phù hợp với các nhà đầu tư có vốn hạn chế, như hợp đồng cà phê Arabica cũng không phải là một lựa chọn tệ.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình bạn tham gia đầu tư thu lợi nhuận trên thị trường các loại cà phê tương lai. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận liền tay các thông tin về thị trường hàng hóa phái sinh nhanh nhất và chính xác nhất nhé. 

5/5 - (4 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,8 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
4,0 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
© Copyright 2021 Giao dịch cà phê. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.