Chiến lược giao dịch cà phê hiệu quả cho nhà đầu tư năm 2023

Giao dịch hàng hóa phái sinh đang là kênh đầu tư “màu mỡ” được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là giao dịch cà phê. Vậy chiến lược giao dịch cà phê hiệu quả, tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư là gì? Cùng tham khảo bài viết bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về giao dịch cà phê 

Giao dịch cà phê là gì? 

Giao dịch cà phê hay giao dịch hàng hóa cà phê là hình thức nhà đầu tư mua và bán cà phê thông qua các sàn giao dịch hàng hóa. Nhà đầu tư thực hiện lệnh mua, bán trực tiếp trên phần mềm giao dịch với số tiền ký quỹ mà không cần phải đến trực tiếp địa điểm hay gặp nhà sản xuất để giao dịch. Điều này giúp loại bỏ khâu vận chuyển, kho bãi và các liên kết khác giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.

Chiến lược giao dịch cà phê

Các loại cà phê được giao dịch phổ biến trên sàn giao dịch

Hai loại cà phê được giao dịch phổ biến trên sàn giao dịch: 

 • Cà phê Robusta trên sàn ICE London
 • Cà phê Arabica trên ICE New York

Hạt cà phê Robusta được giao dịch với giá cao hơn do phần lớn nhu cầu từ các khách hàng toàn cầu như Sally, Nestle, Kraft, Procter & Gamble,…

Vì sao đầu tư hàng hóa phái sinh cà phê lại thu hút nhà đầu tư?

 • Giao dịch hàng hóa cà phê là kênh đầu tư hoạt động dưới sự cho phép của nhà nước, nhà đầu tư được bảo vệ bởi pháp luật
 • Ưu điểm nổi bật của giao dịch hàng hóa nói chung hay giao dịch cà phê nói riêng là nhà đầu tư được phép giao dịch 2 chiều, mua và bán trong T+0. Khi thị trường có xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể thực hiện mua vào. Ngược lại, nhà đầu tư có thể bán ra khi thị trường giảm để kiếm lợi nhuận. Như vậy, nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường tăng hoặc giảm.
 • Tỷ lệ sinh lời hấp dẫn
 • Là kênh giao dịch của toàn thế giới nên việc áp dụng các phân tích kỹ thuật vào thị trường có tỷ lệ chính xác cao hơn. 
 • Giao dịch cà phê được thực hiện theo kỳ hạn tháng 1, tháng 3, tháng 7, tháng 9 và tháng 11, nhà đầu tư buộc phải đóng lệnh mua bằng lệnh bán đối ứng trước ngày hết kỳ hạn cách 7 ngày trước khi bước sang tháng kỳ hạn giao dịch, nhà giao dịch có thể kiếm lời dựa trên dòng xu hướng giảm bằng cách bán trước khoảng thời gian này.

Bảo hiểm giá trong đầu tư cà phê 

Sở giao dịch hàng hóa ra đời có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp cũng như người nông dân trong việc bảo hiểm rủi ro.

 • Đối với nông dân

 Khi vào vụ chính thu hoạch, giá cà phê trái vụ giảm mạnh. Tại thời điểm này, nông dân thường lỗ nếu bán cà phê ngay. Nếu không bán được thì  sẽ không có tiền chuẩn bị cho vụ thu hoạch mùa sau.

Tuy nhiên, khi ký kết hợp đồng giao dịch phái sinh cà phê, nông dân có thể xác định trước giá cà phê thông qua Sở giao dịch hàng hóa. Từ đó, người dân cũng yên tâm hơn trong sản xuất, giảm bớt nỗi lo bị tư thương ép giá.

 • Đối với doanh nghiệp 

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể mua và bán trực tiếp trên sàn giao dịch. Vừa kiếm được lợi nhuận vừa tiết kiệm chi phí vận chuyển, bảo vệ hàng hóa, hao hụt trọng lượng…Lúc này, nhà đầu tư chỉ cần mua một lượng cà phê tương ứng trên sàn giao dịch để đảm bảo khi giá tăng thì số tiền lãi trên hợp đồng giao dịch sẽ bù đủ số tiền phải trả cho người dân. Từ đó, hoàn toàn không có rủi ro.

Chiến lược giao dịch cà phê hiệu quả cho nhà đầu tư

Xây dựng chiến lược giao dịch cà phê hiệu quả nhằm tối đa hóa lợi nhuận là điều mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm. Để sở hữu chiến lược giao dịch hiệu quả, nhà đầu tư cần thực hiện các bước sau: 

Bước 1:  Tìm hiểu và nắm bắt thị trường 

Tìm hiểu và nắm bắt thị trường là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định và xây dựng chiến lược giao dịch cà phê. Trước khi bắt đầu tham gia vào đầu tư cà phê, nhà đầu tư phải có hiểu biết thấu đáo về loại hàng hóa này bao gồm:

 • Quy mô thị trường
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến cà phê
 • Nhà đầu tư có thể tìm tin tức và thông tin mới nhất ở đâu?
 • Các loại cà phê đang được giao dịch
 • Các vấn đề pháp lý của kênh đầu tư
 • Quá trình đăng ký
 • Vốn đầu tư tối thiểu và tối đa
giao dich ca phe

Chiến lược giao dịch cà phê- tối đa lợi nhận cho trader

Bước 2: Giữ vững tâm lý khi giao dịch

Tâm lý  khi giao dịch cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong đầu tư nói chung và giao dịch cà phê nói riêng. Trên thực tế, phân tích chỉ chiếm 20% tỷ lệ chiến thắng trong giao dịch, và 80% còn lại phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư.

Do đó, để phát huy tối đa hiệu quả của giao dịch, bạn buộc phải chuẩn bị tâm lý vững vàng, lòng quyết tâm và ý chí kiên định để phân biệt đúng sai và đi theo chiến lược đã định trước nhằm bảo vệ bạn luôn đi đúng hướng. Nếu bạn muốn vượt qua tâm lý này trong giao dịch cà phê. Hãy nhớ hai câu châm ngôn nổi tiếng trong thế giới trader: “Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người” và “Tiền đi từ người thiếu kiên nhẫn đến người kiên nhẫn”.

Bước 3: Phương pháp giao dịch 

Phương pháp giao dịch yếu tố quan trọng góp phần quyết định hiệu quả của chiến lược giao dịch cà phê giúp đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Phân tích kỹ thuật   

Phân tích kỹ thuật là dự đoán về biến động giá trong tương lai dựa trên các khảo sát giá trong quá khứ. Giống như dự báo thời tiết, phân tích kỹ thuật không hoàn toàn chính xác.Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật giúp các nhà đầu tư dự đoán khả năng biến động giá của cà phê trong tương lai từ đó điều chỉnh chiến lược giao dịch cà phê để đem về lợi nhuận cao nhất.

Phân tích kỹ thuật sử dụng các biểu đồ khác nhau liên quan đến giá trong quá khứ. Giúp nhà đầu tư lọc tín hiệu giao dịch. Bao gồm các chiến lược giao dịch cà phê trong ngày và giao dịch theo xu hướng phụ thuộc vào thói quen giao dịch của nhà đầu tư, điều rất quan trọng là phải phân tích cẩn thận và đưa ra các dự đoán giá trong tương lai để tìm cơ hội giao dịch. Ngoài ra, giao dịch với sự trợ giúp của các chỉ số kỹ thuật sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là dự đoán về xu hướng giá cà phê trong tương lai dựa trên dữ liệu thị trường hàng hóa, kinh tế và yếu tố cung và cầu.

Để phân tích thị trường, chỉ phân tích kỹ thuật là không đủ. Bạn phải hiểu rõ đặc điểm của từng sản phẩm cà phê mà bạn đang đầu tư. Hiểu điều kiện thị trường có thể giúp các nhà đầu tư giao dịch thành công hơn. Không giống như thị trường chứng khoán, giao dịch trên thị trường hàng hóa mang tính chu kỳ và bị ảnh hưởng bởi giá giao dịch vật lý.Thời tiết, khí hậu ảnh hưởng đến năng suất của cà phê. Các tin tức kinh tế như lạm phát, giá ngoại hối và chiến tranh thương mại đều có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Hiểu rõ thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất. Ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định họ biết bao nhiêu về thị trường.

Cách dễ nhất để làm điều này là đọc những tin tức quan trọng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường cà phê. Điều này dễ dàng nhận thấy từ phân tích cơ bản hàng ngày.

Bước 4: Quản trị rủi ro khi tham gia giao dịch cà phê

chiến lược giao dịch cà phê

Quản trị vốn – yếu tố quan trọng trong chiến lược giao dịch cà phê hiệu quả

Quản trị rủi ro là điều mà tất cả các nhà đầu tư quan tâm khi xây dựng chiến lược giao dịch hàng hóa phái sinh nói chung và chiến lược giao dịch cà phê nói riêng. Để việc quản trị rủi ro đạt hiệu quả tốt nhất, nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc sau: 

Nguyên tắc bảo toàn lãi

Nguyên tắc này nêu rõ: “Nếu có lợi nhuận, nhà đầu tư nên nhận ra nó ngay trong ngày và không nên duy trì vị thế, tiếp tục thu lợi nhuận trong bất kỳ phiên giao dịch nào”. Có trường hợp lãi cao tới 20% trong thời gian ngắn nhưng không có giao dịch nào được thực hiện. Khi giá cà phê giảm, từ lợi nhuận trở thành một khoản lỗ, rất đáng tiếc, vì thế chú ý điểm chốt lời trong chiến lược giao dịch cà phê là điều cần thiết.

Do đó, để tránh bẫy tâm lý, tốt nhất bạn nên hình thành các quy tắc lợi nhuận của riêng mình và luôn ghi nhớ nó trong chiến lược giao dịch cà phê của mình. Nguyên tắc bảo toàn vốn là kinh nghiệm giao dịch làm thay đổi suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư. Hãy kiên nhẫn và chờ thiết lập giao dịch. Sau đó, giữ vị thế của bạn phù hợp với xu hướng thị trường sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận nhanh nhất có thể.

Các thiết lập giao dịch tốt thường cho thấy lợi nhuận ngay lập tức. Luôn nắm rõ giới hạn rủi ro của bạn. Để chiến lược giao dịch cà phê hiệu quả, tối đa hóa lợi nhuận, nhà đầu tư cần tích lũy kinh nghiệm giao dịch cà phê an toàn và hiệu quả.

Luôn nhớ cắt lỗ kịp thời

Nhớ cắt lỗ và cắt lỗ đúng lúc là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược giao dịch cà phê, đóng vai trò quan trọng trong thành công của giao dịch. 

Nguyên nhân dẫn đến thua lỗ trong giao dịch của đa số nhà đầu tư không phải vì vốn nhỏ mà là vì tư duy và kinh nghiệm giao dịch của mỗi cá nhân. Đặt điểm dừng lỗ đúng lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cho một cơ hội khác.

Một trong những lý do khiến các nhà đầu tư mới tham gia thị trường bị mất tiền là không đặt lệnh cắt lỗ (stop loss). dẫn đến đơn hàng bị thất thoát ngày càng nhiều. Và buộc phải cắt lỗ ở số lượng lớn hoặc gặp tình trạng cháy tài. Cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro đảo chiều giá khó lường.

Lời khuyên cho nhà đầu tư mới: Nếu bạn có số vốn nhỏ thì nên giao dịch ngắn hạn với các khung thời gian trong ngày. Một nhà đầu tư thành công phải biết kiểm soát thua lỗ và cắt lỗ kịp thời.

Kết luận 

Việc xây dựng chiến lược giao dịch cà phê trước khi tham gia giao dịch là điều vô cùng cần thiết nhằm lường trước, tránh được những rủi ro không đáng có giúp tối đa hóa lợi nhuận khi đầu tư. Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp nhà đầu tư có được chiến lược giao dịch cà phê hiệu quả đem lại thành công trong đầu tư. Đừng quên follow giaodichcaphe.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé. 

4.9/5 - (7 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,8 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
4,0 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
© Copyright 2021 Giao dịch cà phê. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.