Hợp đồng cà phê phái sinh là gì? 4 loại hợp đồng phái sinh trên thị trường

Tìm hiểu hợp đồng cà phê phái sinh là gì để tiến hành các giao dịch với sản phẩm này dễ dàng, mang về lợi nhuận hấp dẫn.

Hợp đồng phái sinh trở thành một trong những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn bậc nhất trên thị trường hiện nay. Trong đó hợp đồng cafe phái sinh ghi nhận khôi lượng giao dịch khủng và lượng nhà đầu tư tham gia lớn, không ngừng tăng lên. 

Hợp đồng cà phê phái sinh là gì mà lại có sức hút lớn đến như vậy? Cùng tìm hiểu về mã sản phẩm này để có quyết định đầu tư đúng đắn, mang về nguồn lợi nhuận hấp dẫn.

Hợp đồng cà phê phái sinh là gì?

Để đầu tư, thực hiện các giao dịch thì hiểu rõ hợp đồng cà phê phái sinh là gì vô cùng quan trọng. Đây là hợp đồng tài chính được lập ra giữa hai hoặc nhiều bên nhằm mục đích giao dịch tài sản và vụ thể ở đây là cà phê. Mục đích của việc tạo ra hợp đồng phái sinh là phòng hộ, phân tán rủi ro, bảo vệ hoặc tạo ra lợi nhuận cho các bên tham gia. 

Thực tế hợp đồng phái sinh không chỉ là kênh đầu tư hạn chế rủi ro mà còn mang đến lợi nhuận với giá trị cao hơn. Hợp đồng cà phê phái sinh được đánh giá là kênh đầu tư xu hướng mới, phù hợp với sự phát triển của thị trường trong tương lai. Khi các giao dịch thay vì thanh toán bằng tiền mặt sẽ được thay thế bằng các thỏa thuận bằng hợp đồng với thời gian, địa điểm được xác định trong tương lai.

Các loại hợp đồng cà phê phái sinh trên thị trường hiện nay

Với chia sẻ ở trên chắc hẳn trader đã hiểu hợp đồng cà phê phái sinh là gì. Kênh đầu đầu tư thu hút nhiều nhà đầu tư và được chia thành 4 loại hợp đồng phổ biến với đặc điểm như sau:

Hợp đồng cà phê phái sinh kỳ hạn

Đây là hợp đồng dùng để mua và bán cà phê với thời gian được xác định trong tương lai và mức giá đã được thỏa thuận trước đó. Hiểu một cách đơn giản như sau, bên A và bên B ký hợp đồng kỳ hạn về việc bên B sẽ mua 1 tấn cà phê là 2.383 USD thời gian là 2 tháng. Sau 2 tháng bên A sẽ phải bán cho bên A 1 tấn cà phê với giá thỏa thuận là 2.383. Dù giá trên thị trường cao hay thấp hơn thì mức giá đã được định sẵn.

Các nhà đầu tư sẽ không mua cà phê mà đầu tư trên hợp đồng đã ký kết của bên A và bên B. Cơ sở để tính lời/ lỗ phụ thuộc vào sự chênh lệch của giá trong hợp đồng và giá thị trường tại thời điểm kỳ hạn trong hợp đồng.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai trong hợp đồng cà phê phái sinh là gì? Chắc hẳn với nhiều nhà đầu tư đã từng nghe qua về hợp đồng tương lai, thực tế đây là kênh đầu tư được đánh giá cao hiện nay. Hợp đồng tương lai là một loại của hợp đồng phái sinh dùng để giao dịch tài sản tại thời điểm xác định trong tương lai và ở đây là cà phê. Hai bên sẽ thỏa thuận hợp đồng mua bán với mức giá xác định trong tương lai.

Nếu ở thời điểm đã được xác định trong hợp đồng mà bên bán không thực hiện như cam kết sẽ phải thanh toán khoản tiền chênh lệch. Khoản tiền này bằng với chênh lệch giữa giá trên hợp đồng và giá thị trường. Cũng giống như hợp đồng cà phê phái sinh kỳ hạn, nhà đầu tư kiếm lời từ phần chênh lệch này.

Hợp đồng cà phê tương lai được thỏa thuận mức giá trong tương lai

Hợp đồng cà phê tương lai được thỏa thuận mức giá trong tương lai

Hợp đồng quyền chọn

Khác với 2 loại hợp đồng ở trên, với hợp đồng quyền chọn nhà đầu tư có thể lựa chọn mua/ bán hoặc không mua/ không bán. Nếu như nhận thấy rằng việc giao dịch không mang đến lợi nhuận hay lợi nhuận như mong muốn. Đồng thời cho phép người ký có thể mua một khối lượng hàng hóa với mức giá đã xác định ở thời điểm cụ thể. 

Người mua, trader có thể đưa lựa chọn có mua hay bán tài sản với mức giá đã định trước hay đúng ngày kết thúc. Tuy nhiên dù quyết định thực hiện hợp đồng hay không thì vẫn cần trả một mức phí gọi là phí mua quyền người bán.

Hợp đồng hoán đổi

Đây là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên về nghĩa vụ thực hiện các khoản thanh toán định kỳ. Hay thỏa thuận trao đổi các luồng tiền trong tương lai theo phương thức và thời gian đã định sẵn. Hợp đồng hoán đổi thường không được giao dịch bằng tiền mặt giữa hai bên do đó thường có giá trị ban đầu bằng 0. Hợp đồng cà phê phái sinh này giúp giảm thiểu rủi ro tín dụng bằng cách giảm khối lượng tiền cần thanh toán giữa hai bên.

Thị trường cà phê phái sinh nào có độ phổ biến cao nhất? 

Trong 4 loại hợp đồng cà phê phái sinh là gì ở trên, hợp đồng tương lai là hợp đồng phổ biến hơn cả. Hợp đồng cà phê tương lai hiện được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch lớn trên toàn cầu, có thể kể đến như XTB.

Hợp đồng tương lai cà phê đã được tiêu chuẩn hóa để có thể tiến hành giao dịch với khối lượng lớn tại thời điểm xác định trong tương lai. Khi đầu tư hợp đồng cà phê tương lai, trader không sở hữu cà phê mà chỉ nắm giữ hợp đồng. 

Hợp đồng tương lai là hợp đồng cà phê phái sinh phổ biến nhất

Hợp đồng tương lai là hợp đồng cà phê phái sinh phổ biến nhất

Công thức tính giá một hợp đồng cà phê phái sinh là gì?

Hiểu hợp đồng cà phê phái sinh là gì và các loại có trên thị trường là chủ đủ. Nhà đầu tư cần biết cách tính chính xác giá 1 hợp đồng phái sinh. Quy tắc tính dựa trên sự chênh lệch giá tại thời điểm thanh toán cuối ngày với giá bình quân gia quyền theo mỗi vị thế. Công thức tính lãi lỗ như sau:

VM cuối ngày = (DSPt – VWAP) * Số hợp đồng cà phê phái sinh * Hệ số nhân

Trong đó:

 • DSP là giá chênh lệch thanh toán vào cuối ngày
 • VWAP là giá bình quân gia quyền theo số lượng.

Thực tế trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư có thể bắt gặp 4 trường hợp VWAP:

 • Nhà đầu tư thực hiện vị thế mua: VWAP = Giá bình quân gia quyền mua
 • Nhà đầu tư đang giao dịch vị thế bán: VWAP = Giá bình quân gia quyền bán
 • Số hợp đồng: Dấu + nếu là vị thế mua và dấu – nếu ở vị thế bán
 • Nếu không phát sinh giao dịch trong ngày thì VWAP = DSPt – 1
Công thức tính giá một hợp đồng cà phê phái sinh

Công thức tính giá một hợp đồng cà phê phái sinh

Yếu tố tác động giá cà phê trader cần biết khi giao dịch hợp đồng phái sinh

Giá chênh lệch được định sẵn trên hợp đồng và tại thời điểm thực hiện vị thế là yếu tố quyết định lỗ/ lãi của một giao dịch. Xác định đúng giá, dự đoán xu hướng thị trường cà phê là điều cơ bản để kiếm lời. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng tới giá cà phê mà nhà đầu tư cần nắm được.

 • Điều kiện thời tiết: Đặc biệt tại các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Việt Nam. Nếu thời tiết khắc nghiệt, sản lượng giảm có thể khiến giá bị đẩy lên cao.
 • Tình hình chính trị: Bao gồm tình hình chính trị trên thế giới và các quốc gia xuất khẩu cà phê. Nếu tình hình chính trị tại Việt Nam, Brazil bất ổn chắc chắn giá sẽ tăng lên.
 • Tăng trưởng của các nền kinh tế: Với các nền kinh tế mới như châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh phát triển thì nhu cầu sử dụng cafe sẽ tăng và tất nhiên giá sẽ cao hơn. Ngược lại nếu kinh tế ảm đạm, suy thoái thì nhu cầu sử dụng cafe sẽ hạn chế hơn và giá có xu hướng giảm.
 • Tác động về tâm lý: Nếu có nhiều báo cáo, bài báo nói về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe thì người tiêu dùng có tâm lý sử dụng nhiều cafe hơn. Đây là yếu tố giúp giá cafe có xu hướng tăng.
Các yếu tố tác động tới giá cả cà phê

Các yếu tố tác động tới giá cả cà phê

Hướng dẫn đầu tư hợp đồng cà phê phái sinh

Thị trường cà phê phái sinh hạn chế rủi ro, cơ hội mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Để tiến hành giao dịch tại thị trường tiềm năng này, quý đầu tư cần thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Chọn sàn giao dịch uy tín và tạo tài khoản chính chủ tại đây.
 • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản tại sàn giao dịch.
 • Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ của sàn giao dịch để nắm bắt giá cà phê, xác định thị trường.
 • Bước 4: Tính toán và lên chiến lược đầu tư thông minh.
 • Bước 5: Thực hiện vị thế đóng mở với sản phẩm cà phê phái sinh để kiếm lời.

XTB – Sàn giao dịch hợp đồng cà phê phái sinh uy tín

XTB là cái tên nổi bật và xứng danh là nhà môi giới hàng đầu tại thị trường Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, có thể nói sàn giao dịch gần như đạt đến độ hoàn hảo của nhà môi giới hàng đầu. Với hơn 2200 sản phẩm giao dịch trong đó hợp đồng cà phê phái sinh vô cùng nổi bật. Ghi nhận giá trị lớn cùng số lượng nhà đầu tư tham gia thực hiện vị thế tăng lên mỗi ngày.

Sử dụng nền tảng độc quyền, tiên tiến bậc nhất hiện nay xStation – XTB mang đến nhiều hơn các công cụ hỗ trợ trader. Cập nhật giá liên tục, phân tích chính xác thị trường, dự đoán xu hướng tương lai.

Đặc biệt, điều kiện để thực hiện giao dịch tại thị trường hợp đồng cà phê phái sinh vô cùng thuận lợi:

 • Spread tối thiểu: 0.18
  Đòn bẩy: 1:67
 • Ký quỹ : 1.5%
 • Phí hoa hồng: Không mất chi phí hoa hồng cho sàn giao dịch.
XTB là sàn giao dịch cà phê phái sinh uy tín

XTB là sàn giao dịch cà phê phái sinh uy tín

Lưu ý cần biết khi giao dịch hợp đồng cà phê phái sinh là gì?

Khi tiến hành giao dịch hợp đồng cà phê phái sinh tại sàn XTB, anh em trader cần lưu ý những điều sau:

Thời gian giao dịch của thị trường cà phê phái sinh

Thời gian giao dịch sản phẩm cà phê phái sinh tại XTB từ 10:15 am – 7:30 pm theo giờ Việt Nam. Đây là giờ giao dịch 5 ngày trong tuần theo đúng phiên giao dịch quốc tế.

Thời hạn của chuỗi hợp đồng phái sinh với cà phê

Với hợp đồng phái sinh luôn có thời hạn giao dịch được định sẵn trong tương lai. Thông thường hợp đồng thường được định theo khoảng thời gian: 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng, 9 tháng và 12 tháng.

Ngày chốt hợp đồng cà phê phái sinh là gì?

Ngày chốt hợp đồng hay còn gọi là ngày đáo hạn, đây là ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng cà phê phái sinh. Đến ngày chốt, hợp đồng sẽ được tất toán và chuyển sang tháng sau để tiếp tục giao dịch. Tại thị trường Việt Nam, ngày đáo hạn sẽ rơi vào ngày thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng đáo hạn. Nếu rơi vào ngày nghỉ lễ thì ngày đáo hạn sẽ rơi vào ngày giao dịch liền trước đó.

Trên đây là chia sẻ về hợp đồng cà phê phái sinh là gì, các loại hợp đồng phái sinh cafe trên thị trường. Để tiến hành giao dịch sản phẩm an toàn, lợi nhuận hấp dẫn này trader đừng quên đăng ký tại XTB nhé!

>> Tham khảo thêm: Hợp đồng cà phê phái sinh là gì? 4 loại hợp đồng phái sinh trên thị trường

5/5 - (2 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,8 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
4,0 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
© Copyright 2021 Giao dịch cà phê. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.