Có nên đầu tư quỹ ETF về cà phê tại Việt Nam?

Quỹ ETF về cà phê luôn được xem là công cụ đầu tư hiệu quả cho Trader bởi: Tính thanh khoản tốt, tính minh bạch và dễ dàng giao dịch…

Cà phê là công cụ hàng hóa được giao thương mua bán với được xếp top thứ 2 trên thế giới về số lượng. Có nhiều kênh đầu tư cà phê khác truyền thống mang đến hiệu quả và lợi sinh lợi, trong đó có quỹ ETF về cà phê.

Đối với các Trader mới nhập môn, có lẽ vẫn chưa hiểu rõ về quỹ ETF là gì, cách thức hoạt động ra sao và các điểm mạnh / điểm yếu của công cụ đầu tư này. Bài viết dưới đây giaodichcaphe.com sẽ giúp Trader hiểu chính xác hơn về về các quỹ đầu tư ETF cà phê tại Việt Nam, cùng theo dõi nhé!

Quỹ ETF về cà phê là gì?

Quỹ ETF là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Exchange Traded Fund, có nghĩa là quỹ giao dịch trao đổi. Hay nói một cách đơn giản, các quỹ ETF là danh mục chứng khoán đại diện cho một loại sản phẩm, một lĩnh vực đầu tư, một ngành hàng hay hơn thế là đại diện cho một quốc gia, một khu vực…

Quỹ ETF về cà phê chính là đại diện cho công cụ đầu tư cà phê mà Trader ủy thác vào sàn Broker uy tín, đây là sự kết hợp giữa chứng khoán cà phê với quỹ tương hỗ dạng mở, có nghĩa là Trader có thể đầu tư vào 1 nhóm chứng khoán thuộc lĩnh vực cà phê chứ không còn giới hạn ở 1 loại chứng khoán đơn lẻ. ETF là hình thức đầu tổng hợp và mang đến sự đa dạng, phong phú cho thị trường cà phê trong và ngoài nước.

Ở Việt Nam, quỹ đầu tư này vẫn còn nhiều mới mẻ bởi chỉ vừa du nhập cách đây không lâu. Quỹ ETF nước ngoài lại có xuất phát điểm xa hơn, từ những năm 1970. Trader đã hiểu hơn về khái niệm quỹ ETF, hãy theo dõi tiếp những nội dung quan trọng dưới đây.

Quỹ ETF về cà phê là gì?

Quỹ ETF về cà phê là gì?

Cách thức hoạt động quỹ ETF giao dịch cà phê kỳ hạn

Quỹ ETF về cà phê có hoạt động mua – bán, giao dịch trong ngày với những khung giờ nhất định. Số lượng lưu hành cổ phiếu thuộc quỹ đầu tư ETF có thể sẽ liên tục được cập nhật hàng ngày, chứ không mặc định ở một số lượng và giá trị cổ phiếu.

Mặc dù quỹ ETF cà phê phù hợp cho Trader cá nhân, tuy nhiên các tổ chức mới là bộ phận đóng vai trò quan trọng góp phần duy trì tính thanh khoản và toàn vẹn của quỹ ETF cà phê. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này thông qua việc mua / bán một khối lượng lớn cà phê của tổ chức để tạo ra sự phong phú cho rổ chứng khoán cơ sở.

Khi giá trị cà phê quỹ ETF lệch khỏi giá trị tài sản ban đầu thì lúc này các tổ chức sẽ sử dụng cơ chế lệch giá – Arbitrage để đưa giá trị của ETF cà phê trở lại giá trị cơ sở.

Đặc điểm giao dịch đầu tư quỹ ETF cà phê

Quỹ đầu tư ETF cà phê có những đặc điểm riêng biệt như sau:

 • Quỹ ETF được thực hiện theo thời gian thực tế ở bất cứ phiên giao dịch nào
 • Quỹ ETF cà phê cũng hoạt động dựa trên chỉ số tham chiếu S&P 500 tiêu biểu giống như các quỹ đầu tư ETF khác
 • Quỹ ETF dành cho tất cả Trader kể cả cá nhân hay tổ chức
 • Tương tự với các sản phẩm của sàn Broker, quỹ ETF cà phê cũng phải chịu phí Spread, đòn bẩy và phí Swap
 • Tính thanh khoản của quỹ ETF về cà phê khá tốt…
Tính thanh khoản tốt là đặc điểm thu hút Trader đầu tư vào quỹ ETF cà phê

Tính thanh khoản tốt là đặc điểm thu hút Trader đầu tư vào quỹ ETF cà phê

Các loại quỹ ETF cà phê phổ biến

Như đã đề cập, quỹ đầu tư cà phê ETF có tính chất tương tự như cổ phiếu riêng lẻ, khác ở điểm quỹ ETF đa dạng và mang đến nhiều lợi ích cho Trader. Vì thế, quỹ được sử dụng phổ và mở rộng với danh mục đa dạng như:

 • Trái phiếu quỹ ETF về cà phê: Trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp và tiểu bang
 • Tiền tệ quỹ ETF: USD, Euro, Canada, Nhật Bản…
 • Chỉ số ETF dùng để theo dõi công cụ tham chiếu: S&P 500, NASDAQ…
 • Lĩnh vực ETF dùng để theo dõi biến động giá trị của một ngành nghề, lĩnh vực: Công nghệ, ngân hàng, dầu khí…
 • Hàng hóa quỹ ETF: Vàng, bạc dầu, gas, sợi bông và đặc biệt là cà phê…
 • Nghịch đảo quỹ ETF giúp Trader tìm kiếm lợi nhuận từ sự đảo chiều theo xu hướng giảm của thị trường
 • Quỹ đầu tư ETF thay thế: Quỹ này cho phép Trader tiếp cận với chiến lược đầu tư cà phê cụ thể
 • Quỹ ETF thị trường quốc tế để theo dõi biến động cà phê quốc tế.
Quỹ ETF cà phê phổ biến trên thị trường

Quỹ ETF cà phê phổ biến trên thị trường

Top 3 quỹ ETF về cà phê tại Việt Nam

Quỹ VFMVN30

Quỹ VFMVN30 có mã chứng khoán là  E1VFVN30, đây là quỹ ETF được hình thành đầu tiên tại Việt Nam và được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Số vốn huy động ban đầu của quỹ ETF VFMVN30 là 202 tỷ đồng. Năm 2014 quỹ được niêm yết trên sàn HOSE mãi đến năm 2015 mới được chấp thuận và hợp pháp trở thành quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam.

Quỹ VFMVN30 có giá tham chiếu trên sàn HOSE là 10.400 vnđ/chứng chỉ. Hiện tại, quỹ được doanh nghiệp VFM phát hàng, quản lý, giám sát với lợi nhuận ổn định và vốn hóa thị trường cao lên đến 95%. Bên cạnh đó quỹ ETF về cà phê VFMVN30 là một quỹ có mức độ an toàn, độ tin cậy, tính thanh khoản tốt và hạn chế rủi ro tổn thất cho các Trader đầu tư vào cà phê.

Cập nhật gần đây nhất, năm 2021 quỹ đã đổi tên từ VFMVN30 thành ETF DCVFMVN30 và vốn điều lệ đã tăng lên mức 10.660 tỷ đồng.

Quỹ ETF cà phê FTSE Vietnam Index

Quỹ ETF cà phê FTSE Vietnam Index là mô phỏng cho chỉ số FTSE Index Việt Nam, quỹ được niêm yết trên sàn HOSE với vốn điều lệ lên đến 5,1 triệu USD vào thời điểm đầu. Năm 2008, quỹ được ra đời nhưng mãi đến năm 2014 mới chính thức được niêm yết tại thị trường chứng khoán và Uỷ ban Chứng khoán nhà nước. Tính đến năm 2021 tổng giá trị tài sản của quỹ FTSE được ước tính khoảng 457 triệu USD, chiếm 90% vốn hóa thị trường.

Quỹ ETF VanEck Vectors Vietnam về cà phê

Quỹ ETF VanEck Vectors Vietnam được thành lập năm 2009 và được sự quản lý của doanh nghiệp VanEck Global. Quỹ này đang hoạt động tham chiếu theo chỉ số MVIS Vietnam Index và các Trader có thể đầu tư vào danh mục 26 mã chứng khoán đã được niêm yết trong quỹ, trong đó có mã cà phê. Hiện tại, tổng tài sản của quỹ ETF về cà phê VanEck Vectors Vietnam là 347.5 triệu USD.

Giao dịch cà phê kỳ hạn với quỹ ETF Việt Nam 

Giao dịch cà phê kỳ hạn với quỹ ETF Việt Nam

Điểm mạnh và điểm yếu của đầu tư cà phê vào quỹ ETF? 

Điểm mạnh

 • Dễ dàng, linh hoạt giao dịch: Trader có thể đặt lệnh giao dịch bất kỳ lúc trong khung giờ quy định rất thuận tiện và đơn giản. Với đa dạng tính năng tích hợp có sẵn như: Lệnh Buy / Sell, giao dịch ký quỹ, cắt lỗ, chốt lời, giới hạn…
 • Tính minh bạch: Quỹ ETF về cà phê được niêm yết và công bố đầy đủ các thông tin trên hệ thống. Mọi khoản tiền của Trader vào mục đích ủy thác đầu tư đều được minh bạch và tách biệt riêng, không sử dụng vốn đầu tư của Trader vào các mục đích cá nhân khác.
 • Quản lý hiệu quả: Quỹ ETF cà phê sẽ được quản lý thụ động nên không tốn quá nhiều cho chi phí quản lý, tiết kiệm không nhỏ các khoản chi phí thiết yếu trong đầu tư.
 • Không phân hóa nhà đầu tư: Quỹ ETF đầu tư cà phê còn có ưu điểm ở chỗ phù hợp cho tất cả Trader từ cá nhân đến tổ chức, nhất là cho các Trader mới nhập môn với nguồn vốn tự có hạn chế.
 • Đa dạng danh mục: Trader có thể thử sức với danh mục đầu tư đa dạng với nhiều mã công cụ đầu tư, kiểu đầu tư này bảo vệ tối đa rủi ro tổn thất cho Trader trước biến động của thị trường cà phê.
 • Tính thanh khoản tốt: Đây là đặc điểm rất thu hút Trader đầu tư, bởi tâm lý giao dịch lúc nào cũng hướng đến những sản phẩm có tính thanh khoản tốt hoặc tương đối tốt.

Điểm yếu

 • Chi phí giao dịch: Cũng giống như các kênh đầu tư khác, khi đầu tư vào quỹ ETF cà phê Trader có thể phải chịu một số khoản phí bắt buộc. Tuy nhiên, phí là quy luật chung để thị trường vận động tốt, do đó Trader nên đầu tư vào quỹ có niêm yết các khoản phí này cụ thể và minh bạch để tránh rủi ro.
 • Phát sinh lỗi: Với một thị trường phổ biến thứ hai thế giới như cà phê, thì việc gặp một số lỗi phát sinh khi đầu tư quỹ ETF về cà phê là không thể tránh khỏi: Quá tải lệnh giao dịch, tốc độ xử lý lệnh chậm…
Điểm mạnh / điểm yếu của giao dịch đầu tư quỹ ETF cà phê

Điểm mạnh / điểm yếu của giao dịch đầu tư quỹ ETF cà phê

Uỷ thác vào quỹ ETF sàn giao dịch cà phê XTB

Thị trường ETF cà phê sôi nổi và vận động liên tục, Trader muốn đầu tư hiệu quả ở kênh này bắt buộc phải lựa chọn đúng sàn uy tín để ủy thác. Một trong số những sàn tiêu biểu được đề cử trong lĩnh vực này đó là XTB – Một nhà ủy thác cà phê uy tín và chuyên nghiệp bậc nhất trên thị trường hiện nay. Khi đầu tư cà phê quỹ ETF, Trader sẽ nghĩ ngay đến Broker XTB bởi những lợi ích nhận được khi ủy thác vào sàn như: 

 • Broker có tuổi đời thương trường lớn nhất hiện nay, gần 22 năm hoạt động bền vững và tâm huyết
 • Danh mục các chứng nhận và bằng khen danh giá kể đến hàng trăm
 • Được sự bảo trợ, quản lý, giám sát của các tổ chức, cơ quan tài chính có sức ảnh hưởng nhất thế giới như: FCA, BaFIN, CySEC, IFSC, KNF, DFSA và CNMV
 • Được đánh giá cao về chất lượng từ Trader trải nghiệm và chuyên gia kinh tế nổi tiếng
 • Sản phẩm cung cấp đa dạng, trong đó có CFD cà phê
 • Tính thanh khoản quỹ ETF về cà phê cao
 • Các khoản phí tương đối nhỏ
 • Đòn bẩy mã sản phẩm cà phê cao tương đối
 • Nền tảng đầu tư thông minh được phát triển độc quyền nhằm cải tiến những tính năng còn dang dở và hạn chế của các nền tảng cơ sở khác
 • Hỗ trợ đa thiết bị
 • Dịch vụ khách hàng 24/5, nhiệt tình và chuyên nghiệp.
XTB - Sàn giao dịch cafe uy tín để Trader ủy thác đầu tư quỹ ETF

XTB – Sàn giao dịch cafe uy tín để Trader ủy thác đầu tư quỹ ETF

Bài viết trên đây giaodichcaphe.com tổng hợp những thông tin quỹ ETF về cà phê tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin trên giúp Trader hiểu rõ hơn về kênh đầu tư cà phê này để kịp thời có những định hướng và chiến lược trade hiệu quả đối với sản phẩm xu hướng này.

Chúc Trader đầu tư thành công vào quỹ ETF cà phê!

5/5 - (3 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,8 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
4,0 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
© Copyright 2021 Giao dịch cà phê. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.