Thị trường cà phê C tương lai là gì và được giao dịch như thế nào?

Thị trường cà phê C tương lai là gì? Thị trường hàng hóa cà phê, còn được gọi là Thị trường cà phê C, là nơi giá cà phê toàn cầu được xác định mỗi ngày bởi các nhà giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York.

Hầu hết thời gian, khi chúng tôi đang pha tách cà phê buổi sáng hoặc chờ đợi một cách thiếu kiên nhẫn tại Starbucks, chúng tôi không bao giờ thực sự dừng lại để suy nghĩ về giá trị của cà phê.

Trừ khi bạn là một người đam mê cà phê lớn, hoặc thực sự theo dõi thị trường hàng hóa, có lẽ bạn thậm chí chưa bao giờ biết rằng cà phê là một mặt hàng được giao dịch nhiều, với giá trị xuất khẩu toàn cầu lên tới hơn 20 tỷ đô la.

Mặc dù NYSE có vẻ rất xa so với ly cà phê buổi sáng của bạn, nhưng thị trường cà phê C Market thực sự có tác động rất lớn đến giá mà bạn phải trả cho cà phê của mình.

Để hiểu được tác động của Thị trường C, điều quan trọng là phải hiểu hàng hóa là gì ngay từ đầu. Về cơ bản, hàng hóa là hàng hóa cơ bản (thường là nguyên liệu thô, như dầu thô hoặc nông sản, như cà phê). Mỗi loại hàng hóa đều có tiêu chuẩn chất lượng cụ thể.

Tiêu chuẩn chất lượng cho cà phê xanh

1. Tiêu chuẩn chất lượng cho cà phê xanh

Cà phê cần phải đạt các tiêu chuẩn về chất lượng nhất định để được cấp phép trên toàn cầu

Các tiêu chuẩn chất lượng cho cà phê khá đơn giản: hạt cà phê cần phải từ các loài Arabica, chúng cần phải có màu xanh lá cây (chưa rang), chúng phải đến từ các trang trại cà phê ở một trong hai mươi quốc gia sản xuất cà phê được xác định trước và việc trao đổi cà phê cần phải diễn ra tại một trong tám kho được cấp phép trên toàn cầu.

Nếu một pound cà phê phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng này, thì nó có thể được giao dịch trên Thị trường cà phê C và giá trị của nó được coi là giống hệt với tất cả các pound cà phê khác cũng đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của C Market.

Tuy nhiên, mặc dù giá trị của bất kỳ pound cà phê nhất định nào trên Thị trường C luôn giống hệt như tất cả các pound cà phê khác trên Thị trường cà phê C, nhưng giá tổng thể này thay đổi theo từng ngày. Ví dụ, vào ngày 31 tháng 1 năm 2019, giá của một pound cà phê trên thị trường C là 1,06 đô la.

Ngày hôm sau, giá đã giảm xuống còn $1,04. Nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi sự thay đổi hàng ngày của giá cà phê C Market, bạn có thể tra cứu trực tuyến bằng cách sử dụng ký hiệu chứng khoán KCN9.

Cà phê được giao dịch như thế nào?

Giá cà phê trên Thị trường C không dao động ngẫu nhiên – nó thay đổi dựa trên cung và cầu, mà còn dựa trên dự đoán của nhà giao dịch về cung và cầu trong tương lai.

Về cơ bản, tất cả các tác nhân trên thị trường cà phê C đều đang cố gắng mua cà phê với giá rẻ, hoặc bán cà phê với giá cao. Tuy nhiên, các sắc thái thực tế của thị trường cà phê C  không hoàn toàn đơn giản như vậy.

Rất nhiều hoạt động trên Thị trường cà phê C tương lai xoay quanh các hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai là thỏa thuận giữa người mua và người bán trên Thị trường C (hoặc trên bất kỳ thị trường hàng hóa nào).

Trong hợp đồng tương lai thị trường cà phê C, người mua đồng ý mua một lượng cà phê cụ thể (thường là 37.500 bảng Anh) với một mức giá cụ thể tại một thời điểm cụ thể, được chỉ định bởi ngày hết hạn của hợp đồng trong tương lai. Đôi khi, ngày hết hạn này không xảy ra cho đến vài năm sau khi hợp đồng được thực hiện.

Giá cụ thể cho hợp đồng tương lai được xác định dựa trên giá thị trường hàng hóa tại thời điểm hợp đồng được thực hiện, có nghĩa là người mua thường tìm cách thực hiện các hợp đồng tương lai khi giá hàng hóa của cà phê thấp, đảm bảo rằng cuối cùng họ không phải trả nhiều tiền hơn cho cà phê của mình nếu giá đột ngột tăng vọt.

Giá cà phê trên Thị trường C

Giá cà phê trên Thị trường C không dao động ngẫu nhiên

Người tiêu dùng cà phê

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những điều cơ bản về cách hoạt động của thị trường cà phê C, đã đến lúc thảo luận về cách tất cả những điều này ảnh hưởng đến bạn, người tiêu dùng cà phê hàng ngày. Người tiêu dùng bình thường không nhận được cà phê của họ từ thị trường cà phê C vì một số lý do.

Thứ nhất, người mua và người bán trên Thị trường C thường giao dịch với số lượng lớn, với các đơn vị mua riêng lẻ có trọng lượng gần 20 tấn Mỹ.

Không một con người nào cần nhiều cà phê như vậy! Thứ hai, như chúng tôi đã đề cập trước đó, cà phê được giao dịch trên thị trường cà phê C vẫn chưa được rang. Nhiều người mua trên thị trường cà phê C là các công ty rang cà phê.

Họ mua những lượng cà phê khổng lồ này, rang chúng, và sau đó phân phối chúng cho các cửa hàng cà phê và cửa hàng tạp hóa, đó là nơi người tiêu dùng hàng ngày đến.

Khi giá cà phê hàng hóa tăng, giá tiêu dùng cũng có xu hướng tăng. Và tất nhiên, khi giá hàng hóa của cà phê giảm, giá tiêu dùng có xu hướng giảm lần lượt.

Nông dân trồng cà phê và thị trường cà phê C tương lai

Mặc dù những biến động trong thị trường cà phê C tương lai chắc chắn ảnh hưởng đến người tiêu dùng cà phê bình thường, nhưng tác động của chúng được cảm nhận mạnh mẽ hơn nhiều đối với những người nông dân trồng cà phê, những người sản xuất tất cả cà phê được giao dịch trên thị trường cà phê C tương lai.

80% cà phê được giao dịch trên thị trường cà phê C được trồng bởi các trang trại nhỏ ở các quốc gia như Brazil, Colombia, Ấn Độ, Mexico, Peru, Honduras và Guatemala.

Những người nông dân sở hữu những trang trại sản xuất cà phê nhỏ này rất dễ bị tổn thương trước sự tăng và giảm tốc xảy ra hàng ngày trên thị trường cà phê C. Chi phí trồng cà phê vẫn khá ổn định từ năm này sang năm khác và từ trang trại này sang trang trại khác, dao động trong khoảng từ $ 1,05 đến $ 1,40 mỗi pound.

Tuy nhiên, giá cà phê hàng hóa trên thị trường C nhìn chung thấp hơn, dao động từ 0,90 đô la đến 1,25 đô la. Trên thực tế, vào đầu năm 2019, giá một pound cà phê trên thị trường cà phê C đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006.

Những mức giá ngày càng thấp này có nghĩa là nhiều nông dân trồng cà phê nhỏ đang thực sự thua lỗ khi họ bán cà phê của họ trên thị trường cà phê C. Hợp đồng tương lai trên thị trường C cũng có thể có tác động tiêu cực đến các trang trại cà phê nhỏ.

Đối với những người mua cà phê trên thị trường cà phê C, việc thiết lập hợp đồng tương lai là một động thái kinh doanh tuyệt vời – hợp đồng tương lai cho phép họ có được số lượng lớn cà phê, thường với giá thấp hơn so với tỷ giá thị trường cà phê C đang diễn ra.

Mặt khác, điều này có nghĩa là nhiều nông dân trồng cà phê nhỏ cuối cùng phải chịu tổn thất nặng nề hơn khi thực hiện các giao dịch với người mua cà phê.

Tuy nhiên, nếu họ không đồng ý với một hợp đồng tương lai, họ sẽ bị mắc kẹt với hàng tấn hạt cà phê xanh, hoàn toàn không có cách nào để thu lại bất kỳ khoản tiền nào mà họ đã chìm vào sản xuất cà phê.

Thật không may, tình trạng khó khăn này có nghĩa là nhiều người lao động đằng sau cốc joe buổi sáng của bạn kiếm được ít hơn mức lương đủ sống và sống dưới mức nghèo khổ. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm cà phê có nguồn gốc đạo đức hơn, hãy tìm kiếm các cửa hàng và nhà sản xuất cà phê chỉ sử dụng cà phê bền vững.

Các thị trường khác

5. Các thị trường khác

Thị trường cà phê có tính đến chất lượng các loại hạt cà phê để đưa ra giá giao dịch khác nhau

Một điều khác làm phức tạp thị trường C là không phải tất cả cà phê bạn uống đều nhất thiết phải được giao dịch trên thị trường cà phê C. Một trong những vấn đề với cà phê được giao dịch trên thị trường cà phê C là nó được coi là một loại hàng hóa không phân biệt.

Cà phê đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cơ bản và được giao dịch trên thị trường cà phê C, hoặc không.

Tuy nhiên, có rất nhiều biến thể tinh tế trong danh mục cà phê có thể giao dịch trên thị trường cà phê C. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường mà cây cà phê được trồng, bao gồm đất, độ cao và lượng mưa, các sắc thái hương vị của hạt cà phê mà nó tạo ra có thể thay đổi khá nhiều. Những loại hương vị khác nhau này không được tính đến trên Thị trường C.

Một hạt cà phê được trồng ở độ cao 3,000 feet ở Mexico có giá trị giống hệt như một hạt cà phê được trồng ở độ cao 4,500 feet ở Costa Rica, mặc dù hai hạt cà phê có thể có hương vị rất khác nhau.

Tất nhiên, những giống hương vị này quan trọng rất nhiều đối với các nhà rang xay cà phê, nhà phân phối và người tiêu dùng, ngay cả khi chúng không phải là yếu tố trên thị trường C. Sự khác biệt này giữa các tiêu chuẩn chất lượng của Thị trường C và tiêu chuẩn chất lượng của những người tham gia thực tế trong ngành cà phê đã tạo ra một thị trường cà phê thứ hai, thị trường cà phê đặc sản.

Trái ngược với Thị trường C, nơi coi tất cả các hạt cà phê của mình giống hệt nhau về chất lượng và giá trị, thị trường cà phê đặc sản có tính đến chất lượng của các loại hạt cà phê khác nhau khi đặt giá của chúng.

Nói chung, cà phê được giao dịch trên thị trường cà phê đặc sản đắt hơn cà phê được giao dịch trên thị trường C do những khác biệt về chất lượng này.

Đôi khi, những người nông dân trồng cà phê nhỏ có thể phục hồi một số khoản lỗ của họ trên Thị trường C bằng cách bán cà phê chất lượng cao hơn trên thị trường cà phê đặc sản với giá cao.

Tuy nhiên, ngay cả khi lợi nhuận của họ từ thị trường cà phê đặc sản được tính vào, nhiều trang trại cà phê nhỏ vẫn đang hoạt động thua lỗ, hoặc chỉ vừa mới hòa vốn.

Kết luận 

Mặc dù chúng ta có thể không có lý do gì để suy nghĩ về nó trong cuộc sống hàng ngày của mình, nhưng cà phê mà chúng ta uống là sản phẩm cuối cùng của một tập hợp các thị trường vô cùng phức tạp.

Những biến động nhỏ ở C Market và thị trường cà phê đặc sản có vẻ không đáng kể, nhưng chúng có thể và thực sự tác động đến mức giá mà chúng ta với tư cách là người tiêu dùng phải trả cho cà phê của mình. Quan trọng hơn, chúng cũng ảnh hưởng đến sinh kế của những người nông dân cung cấp tất cả cà phê mà chúng ta yêu thích.

5/5 - (2 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,8 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
4,0 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
© Copyright 2021 Giao dịch cà phê. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.