Tìm hiểu về giao dịch cà phê là gì và những chiến lược giao dịch hiệu quả

Giao dịch cà phê là một hình thức giao dịch hàng hóa liên quan đến việc mua bán các hợp đồng cho hạt cà phê để đầu cơ vào sự biến động giá cao của thị trường. Các nhà giao dịch cà phê cần phải hiểu rõ về cách giao dịch và có các chiến lược để đối đầu với những sự biến động về giá. 

Giao dịch cà phê là gì? Lịch sử, giờ giao dịch, chiến lược và ưu nhược điểm của giao dịch cà phê như thế nào? Tất cả mọi thắc mắc của bạn đã được Giaodichcaphe.com  liệt kê dưới bài viết này. 

Tìm hiểu giao dịch cà phê là gì?

1. Giao dịch cà phê là gì?

Arabica và Robusta là hai loại cà phê được giao dịch trên thị trường hàng hóa

Cà phê là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên toàn thế giới. Nó một loại cây được trồng ở hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, tất cả đều có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Trong đó, Brazil là nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 39% nguồn cung toàn cầu. Các nhà sản xuất hàng đầu khác bao gồm Việt Nam, Colombia, Indonesia và Ethiopia. 

Các nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất toàn cầu là EU, Mỹ, Nhật Bản, Nga và Canada. Việc tiêu thụ cà phê toàn cầu đã tăng khoảng 2% hàng năm trước đại dịch, khi sự gián đoạn liên quan đến covid đã gây ra những ảnh hưởng đến thương mại của cà phê. Kể từ đó, cà phê đã bắt đầu tiếp tục tốc độ tăng trưởng ổn định.

Lịch sử giao dịch cà phê

Thị trường kinh doanh hàng hóa cà phê đã có một lịch sử lâu dài. Cà phê đã được trao đổi buôn bán và tiêu thụ tại Trung Đông từ những năm đầu của thế kỷ 17. Tại thời gian này, các quán cà phê trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, phục vụ cho các thương nhân ở châu Âu, nó cũng là nơi để gặp gỡ và thảo luận về thương mại.

Lloyd’s Coffee House của London mở cửa vào năm 1686, là nơi cung cấp tin tức vận chuyển cho các thủy thủ, thương nhân và chủ tàu. Tiền đề cho việc thành lập thị trường bảo hiểm Lloyd’s of London, công ty dịch vụ hàng hải chuyên nghiệp  Lloyd’s Register và một số doanh nghiệp vận chuyển và bảo hiểm khác. 

Sự tăng trưởng nhu cầu về cà phê ở châu Âu đã dẫn đến việc các đồn điền cà phê được thành lập ở các thuộc địa trên khắp thế giới. Cho đến nay đã có gần 170 triệu bao cà phê được tiêu thụ trên toàn cầu mỗi năm. 

Trải qua nhiều thế kỷ, cà phê đã trở thành một mặt hàng được giao dịch nhiều thăng trầm, giá của nó giao động từ 0,34 – 3,35 đô la một pound. Lịch sử thương mại cà phê và giá cả của nó được chia thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn quy theo Hiệp định Cà phê Quốc tế (ICA) từ năm 1963 đến năm 1989.
  • Giai đoạn thị trường tự do tiếp theo, sau sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán ICA vào năm 1989.

Sự sụp đổ của Thỏa thuận năm 1989 đã khiến cho nhiều người phải đối mặt với thảm họa trong chuỗi cung ứng này. Giá chỉ số tổng hợp của ICO đối với cà phê đã giảm gần 75% trong 5 năm, từ 1,34 USD/pound năm 1989 xuống mức trung bình 0,77 USD năm 1995.

Chênh lệch giá trung bình trong khoảng thời gian quy định giữa Arabica và Robusta là 0,149 USD/pound. Mức cao nhất là 0,475 đô la vào năm 1986, sau sự thiếu hụt nguồn cung Arabica bởi hạn hán diễn ra tại Brazil năm 1985.

Đến đầu giai đoạn thị trường tự do, sự chênh lệch về giá giữa hai loại cà phê được mở rộng. Từ năm 1990, sự chênh lệch trung bình hàng năm tăng lên 0,523 đô la một pound với khoảng cách đạt cao kỷ lục là hơn 1,60 đô một pound năm 2011.

Mặt hàng nông nghiệp cà phê đã sinh ra một nền kinh tế lớn của riêng nó. Chỉ riêng tại mỹ, năm 2021 thị trường cà phê đã được định giá 25 tỷ đô la và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm là 3,8% trong năm tới. Vậy nên thị trường hàng hóa đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.

Các loại cà phê được giao dịch 

Có hai loại hạt cà phê chính được giao dịch trên thị trường hàng hóa: Arabica và Robusta.

Hạt cà phê Arabica có hình bầu dục và phẳng hơn, và mang lại hương vị ngọt ngào hơn, nhẹ hơn và mịn màng hơn. Chúng chiếm khoảng 70% tổng lượng cà phê trên thị trường.

Hạt Robusta nhỏ hơn một chút và có hương vị mạnh hơn và đắng hơn bắt nguồn từ hàm lượng caffeine cao hơn nhiều. Họ chiếm 30% tổng sản lượng cà phê.

Hạt cà phê Arabica được đánh giá cao hơn Robusta bởi chất lượng và hương vị đặc biệt của nó. Tuy nhiên cà phê Robusta thường giao dịch với giá cao hơn.

Nguyên nhân có sự chênh lệch này là do nhu cầu từ các tập đoàn lớn trên toàn cầu, bao gồm cả công ty đa quốc gia Thụy Sĩ Nestlé lựa chọn sử dụng hạt Robusta cho dòng sản phẩm Nescafe của mình. Khối lượng mua hàng cao khiến cho bất kỳ sự thay đổi nào về nhu cầu từ các doanh nghiệp lớn cũng làm ảnh hưởng đáng kể đến giá cả của hạt cà phê Robusta.

Các nhà giao dịch theo xu hướng có xu hướng thích Arabica vì giá cả ổn định hơn, trong khi thị trường Robusta cung cấp nhiều biến động giá hơn nên thường phù hợp với các nhà giao dịch ngắn hạn. 

Cả Arabica và Robusta đều được giao dịch bằng cách sử dụng các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa. Cà phê Arabica cũng được giao dịch trong các hợp đồng tương lai dưới mã chứng khoán KT trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, được điều hành bởi Chicago Mercantile Exchange Group.

Giờ giao dịch của thị trường cà phê

Sàn giao dịch liên lục địa đặt ra các giờ giao dịch cà phê được phép cho hợp đồng tương lai và quyền chọn như sau:

  • Ả Rập (New York) – 04:15 – 13:30 (giờ New York).
  • Robusta (New York) – 04:00 – 12:30 (giờ New York).
  • Arabica (Luân Đôn) – 09:15 – 18:30 (giờ London).
  • Robusta (Luân Đôn) – 09:00 – 17:30 (giờ London).
  • Arabica (Singapore) – 16:15 – 01:30 (giờ Singapore).
  • Robusta (Singapore) – 16:00 – 00:30 (giờ Singapore). 

Nếu bạn chọn giao dịch hợp đồng chênh lệch thì có thể theo dõi giá cà phê Robusta kỳ hạn và giá cà phê giao ngay Arabica trực tiếp với các biểu đồ toàn diện của chúng. 

Chiến lược giao dịch cà phê

2. Chiến lược giao dịch cà phê

Người giao dịch nên chuẩn bị cho mình các chiến lược để đưa ra quyết định tại các thời điểm mấu chốt

Trước khi bắt đầu giao dịch cà phê bạn cần lên kế hoạch cho một chiến lược giao dịch cà phê rõ ràng để tuân theo. Các mặt hàng như cà phê sẽ có tính biến đổng cao, khiến cho mức độ rủi ro tăng lên giống như bất kỳ loại tài sản nào khác.

Điều quan trọng là bạn phải sử dụng một kế hoạch đã được xác định, điều này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. 

Một chiến lược tốt sẽ giúp bạn đặt  ra các tiêu chí về thời điểm vào và thoát khỏi một vị thế mà không để cảm xúc cản trở, ngăn bạn bán trong hoảng loạn hoặc mua ở đầu thị trường.

Có một số cách tiếp cận khác nhau mà bạn có thể thực hiện trong giao dịch cà phê, tùy thuộc vào sở thích của bạn – cho dù bạn tham gia ngắn hạn hay dài hạn và cách bạn dự định sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật.

Scalping 

Scalping là một chiến lược liên quan đến việc mở và đóng các vị thế trong vòng vài phút để suy đoán về sự biến động giá cả.

Các nhà giao dịch sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật khi mở rộng quy mô để xác định các điểm vào và ra. Khi họ đã xác định  được xu hướng tăng hay giảm bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Các nhà giao dịch đặt lệnh mua hoặc bán với mức cắt lỗ ở mức hỗ trợ.

Giao dịch Scalping được đóng ngay khi các chỉ báo kỹ thuật chỉ ra hướng thay đổi của giá.

Giao dịch cà phê trên xstation

Giao dịch cà phê trên sàn XTB

Giao dịch trong ngày 

Khái niệm giao dịch cà phê trong ngày tương tự như scalping, nhưng nó thường liên quan đến việc nhà giao dịch giữ một vị thế mở trong nhiều giờ thay vì vài phút. Cũng như scalping, các nhà giao dịch trong ngày sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để xác định các điểm vào và ra cho các giao dịch của họ.

Giao dịch có giới hạn phạm vi

Thị trường trở nên bị ràng buộc phạm vi khi chúng bước vào giai đoạn ổn định giá trong các mức hỗ trợ và kháng cự tương đối gần.

Các nhà giao dịch vẫn có thể mở các vị thế khi thị trường không biến động mạnh bằng cách sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định các điểm vào và ra, mua khi giá đạt mức hỗ trợ và bán khi nó tiếp cận mức kháng cự.

Giao dịch theo xu hướng

Giao dịch theo xu hướng hay giao dịch vị thế có cách tiếp cận dài hạn hơn. Thị trường đang trong xu hướng gia tăng khi chúng đạt đến mức cao hơn và mức thấp hơn, trong xu hướng giảm khi đạt đến mức thấp và mức cấp thấp hơn. Các nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật như đường trung bình động để xác định thời điểm vào và thoát khỏi vị thế. 

Ưu nhược điểm của giao dịch cà phê 

3. Ưu nhược điểm của giao dịch cà phê

Giao dịch cà phê có thể đem lại cho bạn lợi nhuận nhưng mức độ rủi ro cao

Hàng hóa có thể biến động mạnh, trải qua sự dao động giá lớn, giá cà phê cũng có thể đặc biệt biến động do tác động của khí hậu bị thay đổi một cách đột ngột hay do tác động của các sự kiện địa chính trị xảy ra đối với cung và cầu. Giao dịch CFD lấy cà phê là một cách mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để suy đoán về biến động giá mạnh.

Giao dịch CFD cung cấp cho bạn tùy chọn để giao dịch thị trường cà phê theo cả hai hướng. Cho dù bạn có cái nhìn tích cực hay tiêu cực về giá cà phê, bạn có thể thực hiện một vị thế mua hoặc bán để kiếm lợi nhuận từ biến động giá. Tuy nhiên giá của tài sản có thể đi ngược lại vị thế của bạn và gây ra thua lỗ.

Giao dịch cà phê thông qua CFD thường miễn phí hoa hồng, với các nhà môi giới kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ từ chênh lệch và các nhà giao dịch kiếm tiền từ sự thay đổi tổng thể về giá.

Bạn cần phải biết rằng giao dịch CFD cà phê mang lại rủi ro, vì chúng là các sản phẩm đòn bẩy khuếch đại quy mô thua lỗ nếu giá di chuyển so với vị thế của bạn, cũng như tối đa hóa lợi nhuận nếu giá di chuyển theo cùng một hướng. 

Bạn phải biết và hiểu cách thức hoạt động của đòn bẩy và sẵn sàng với các kế hoạch quản lý rủi ro đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bạn bắt đầu giao dịch CFD. 

Câu hỏi thường gặp về giao dịch cà phê

Cà phê là một loại hàng hóa nông nghiệp có thể để giao dịch hay không?

Hạt cà phê là một trong những mặt hàng nông nghiệp ‘mềm’, cùng với các mặt hàng như nước cam, đường và ca cao, được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa bởi các thương nhân và nhà đầu cơ.

Giá trị cà phê như một mặt hàng giao dịch như thế nào? 

Ngành công nghiệp cà phê mang lại doanh thu ước tính khoảng 200 tỷ đô la mỗi năm, khiến nó trở thành một mặt hàng có giá trị trên thị trường toàn cầu.

Cà phê được giao dịch như thế nào?

Hạt cà phê Arabica và Robusta được giao dịch thông qua các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai trên sản giao dịch liên lục địa. Hợp đồng tương lai cà phê Arabica cũng được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Bạn cũng có thể giao dịch cà phê với một nhà cung cấp uy tín. 

Kết

Cà phê là một trong những loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và mang lại giá trị hàng hóa khổng lồ. Với nhu cầu sử dụng cà phê tăng cao trên toàn cầu đã khiến cho thị trường cà phê ngày càng được chú trọng và nâng cấp hơn. 

Bài viết đã cung cấp đến bạn các thông tin về giao dịch cà phê là gì? Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về giao dịch cà phê và lựa chọn cho mình một nhà môi giới uy tín nhất trước khi bắt đầu giao dịch cà phê CFD. 

5/5 - (1 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,8 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
4,0 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
© Copyright 2021 Giao dịch cà phê. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.