Tương lai giá cà phê sẽ ra sao trước tình hình suy thoái kinh tế

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tiếp tục giảm xuống mức chưa từng thấy trong một năm do đồng đô la Mỹ mạnh lên và kỳ vọng về vụ thu hoạch cải thiện từ Brazil – nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đã gây áp lực lên giá hàng hóa.

Mặt khác, mặc dù đang vào vụ mùa nhưng nhìn chung, khối lượng tồn kho cà phê đang tiếp tục giảm xuống cho thấy nguồn cung dần bị thắt chặt.

Việc tồn kho giảm xuống sẽ ngăn giá cà phê kỳ hạn giảm thêm? Tình hình kinh tế biến động sẽ khiến tương lai giá cà phê như thế nào?

Tình hình cà phê trên thị trường

Giá cà phê đã giảm hơn nữa kể từ khi đạt mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 2, do lo ngại về thặng dư thị trường do vụ mùa ở Brazil và nhu cầu giảm trong bối cảnh suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Vào giữa tháng 11, giá cà phê Arabica được ưa chuộng nhất trên Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) trong thời gian ngắn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng là 1,5 USD/pound. Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) điều chỉnh giảm vụ mùa năm tới của Brazil đã hỗ trợ giá phục hồi. Tuy nhiên, giá đã tiếp tục xu hướng giảm, lơ lửng gần mức thấp nhất trong 15 tháng.

Khi suy thoái sẵn sàng xảy ra ở nhiều nền kinh tế có thể làm giảm nhu cầu, dự báo giá cà phê cho năm 2023 được dự đoán là sẽ đầy biến động.

Cây cà phê là một loại cây lâu năm nhiệt đới thuộc họ thực vật có hoa Rubiaceae. Cà phê lấy tên từ tên thực vật Coffea, dùng để chỉ các loại cây bụi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Châu Phi và Châu Á. Loại cây này hiện được trồng ở hơn 50 quốc gia trên thế giới, từ Đông Nam Á đến Châu Mỹ Latinh và Châu Phi.

Có hai loại cà phê chính trên thị trường cà phê đó chính là: Arabica và Robusta.

Robusta và Arabica

Hai loại cà phê trên thị trường: Robusta và Arabica

Arabica hiện tại đang là loại cà phê được giao dịch rộng rãi và phổ biến nhất, chiếm 70% tổng lượng giao dịch trên thị trường. Nó có nhiều hương vị hơn và vị ngọt hơn, đồng thời cũng ít chua hơn, chính điều này khiến nó trở thành món ưa thích của những người sành cà phê và các cửa hàng cà phê toàn cầu như Starbucks (SBUX), Coffee Beans & Tea Leaves và Costa Coffee.

Hạt cà phê Robusta chiếm 30% còn lại trong thương mại cà phê toàn cầu. Robusta có vị đậm đà và sâu hơn Arabica do chứa nhiều cafein. Giá của cà phê Robusta thường rẻ hơn nên phù hợp để sản xuất hàng loạt cà phê hòa tan, chẳng hạn như nhãn hiệu Nescafe, thuộc sở hữu của tập đoàn thực phẩm và đồ uống khổng lồ Nestle (NESN).

Brazil hiện tại đang là nhà sản xuất cà phê Arabica và cũng là nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai , đồng thời cũng là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất trên thế giới.

Cả hai loại cà phê đều hiện đang được giao dịch bằng hợp đồng tương lai trên ICE với một mức giá xác định để khớp lệnh giao hàng vào một ngày sau đó. Hạt cà phê cũng có thể được giao dịch bằng cách sử dụng hợp đồng giao ngay, trái ngược với hợp đồng tương lai, là thỏa thuận giao hàng hóa ngay lập tức.

Giá cà phê trên thế giới qua các năm

Giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE giảm mạnh xuống còn 0,96 USD/pound vào tháng 6/2020 do các hạn chế về đại dịch Covid-19 khiến các nhà hàng, quán cà phê và không gian công cộng phải đóng cửa, làm giảm lượng tiêu thụ.

Theo biểu đồ của Trading View, giá cà phê Robusta kỳ hạn tại ICE cũng giảm xuống dưới 1.150 USD/tấn vào giữa tháng 6/2020 trước khi tăng dần lên trên 1.300 USD vào cuối năm.

Mặc dù giá tăng trở lại trong suốt năm 2020, nhưng giá chung của cà phê Arabica đã giảm khoảng 1,33% trong năm. Trong khi đó, Robusta vẫn tăng được 0,29% trong năm 2020.

Năm 2021, giá cà phê tiếp tục tăng. Nửa cuối năm 2021 chứng kiến ​​đà phục hồi nhờ sản lượng suy giảm của Brazil và tiêu dùng phục hồi nhờ việc dỡ bỏ dần các hạn chế do Covid-19.

Giá cà phê biến đổi qua từng năm

Giá cà phê biến đổi qua từng năm

Vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021, những quả cà phê ở vành đai cà phê Arabica của Brazil ở Minas Gerais, São Paulo và Parana đã bị hư hại do sương giá nghiêm trọng do nhiệt độ thấp. Hạt cà phê Arabica chiếm 70% sản lượng cà phê của Brazil. Điều này đã gây ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng đến lượng hàng dự trữ của đất nước này.

Đến tháng 9 năm 2021, giá cà phê Arabica vượt mốc 2 đô la/pound, từ mức khoảng 1,20 đô la vào tháng 1. Nó tiếp tục leo lên mức 2,43 USD/pound vào tháng 11, trước khi giảm dần. (Pound là đơn vị tính thường được dùng ở Mỹ và các nước khu vực này, 1 pound ~ 0,45359237 Kg).

Trong năm 2021, giá cà phê Arabica  đã tăng 73,6%. Cà phê Robusta cũng tăng vọt lên mức 2.462 USD vào ngày 20 tháng 12 năm 2021, từ mức 1.300 USD vào tháng Giêng.

Vào ngày 9 tháng 2, giá cà phê Arabica kỳ hạn đạt mức cao mới trong 10 năm là 2,59 đô la/pound nhưng thấp hơn mức cao kỷ lục năm 2011 là 3 đô la/pound. Giá của Arabica đã giảm dần kể từ đó.
Giá cà phê tương lai hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 15 tháng, chịu áp lực bởi triển vọng cải thiện vụ mùa năm tới ở Brazil và lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể hạn chế nhu cầu.

Tình hình dự trữ và tiêu thụ cà phê

Sau vụ mùa thấp điểm trong năm tiếp thị 2021/2022, nông dân trồng cà phê Brazil kỳ vọng sẽ có một vụ thu hoạch bội thu. Sự gia tăng sản xuất diễn ra khi nhiều quốc gia đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát tăng vọt và lãi suất cao.

Văn phòng Thương mại Nông nghiệp (ATO)/Sao Paulo đã giảm dự báo sản lượng cà phê Brazil cho năm tiếp thị (MY) tháng 7 năm 2022/tháng 6 năm 2023 xuống 1,7 triệu bao (60 kg mỗi bao) xuống còn 62,6 triệu bao cà phê theo báo cáo của USDA vào ngày 22 tháng 11. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn 4,5 triệu bao so với mức 58,10 triệu bao của niên vụ trước.

Các nhà phân tích tại Tridge lưu ý: “Về phía nguồn cung, mưa thường xuyên và nắng dồi dào ở Brazil đã tạo ra một môi trường rất tốt cho sản xuất cà phê của Brazil trong niên vụ 2023-2024.

Mặc dù về phía cầu, việc thắt chặt chính sách tiền tệ tại các thị trường hàng đầu như Hoa Kỳ và EU đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, có thể làm giảm nhu cầu đối với loại đồ uống phổ biến nhất thế giới.”

Dự đoán lượng tiêu thụ cà phê có xu hướng tăng dần

Dự đoán lượng tiêu thụ cà phê có xu hướng tăng dần

Fitch Solutions dự báo tăng trưởng tiêu thụ cà phê có thể sẽ chậm lại 1,2% trong năm 2022/2023 từ mức 1,9% trong năm 2021/2022 tuy nhiên vẫn sẽ có xu hướng tăng dần:

“Chúng tôi dự đoán rằng tăng trưởng nhu cầu ở các thị trường trưởng thành, chẳng hạn như EU và Nhật Bản có thể sẽ chậm lại hoặc trong trường hợp sau là sẽ giảm. Trong khi đó, chúng tôi kỳ vọng với mức tiêu thụ ở Mỹ – thị trường uống cà phê lớn thứ hai sau EU sẽ vẫn tăng trưởng mạnh.”

Thị trường tiêu thụ cũng đang rất được kỳ vọng các thị trường mới nổi, chẳng hạn như Brazil, Philippines, Indonesia, Ethiopia,Việt Nam, các nước Đông Nam Á hay Châu Á khác, việc cà phê trở thành một “hiện tượng văn hóa” hy vọng rằng có thể thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng trong tương lai.

Đồng thời, cùng với đó thì lượng dự trữ cà phê được ICE chứng nhận đã tăng lên 605.192 bao vào ngày 1 tháng 12, từ 497.809 bao vào ngày 18 tháng 11, theo dữ liệu của ICE, việc Việt Nam bước vào một vụ mùa bội thu phản ánh sản lượng cao hơn dù nhu cầu có xu hướng trở nên chậm lại.

Dự báo tương lai giá cà phê

Kể từ ngày 16 tháng 11, Fitch Solutions vẫn giữ nguyên dự báo giá cà phê năm 2023 ở mức 1,90 USD/pound so với ước tính tháng 10. Dự báo giá cà phê năm 2023 thấp hơn mức giá ước tính năm 2022 là $2,15/lb, lưu ý rõ rằng:

“Đối với năm 2023, chúng tôi nhấn mạnh rằng dự báo giá cà phê Arabica trung bình của chúng tôi hiện có nhiều rủi ro giảm hơn so với trước đây do triển vọng tăng trưởng của chúng tôi đối với một số thị trường tiêu thụ cà phê lớn, chẳng hạn như EU, đã suy yếu.”

Dự đoán tương lai giá cà phê dài hạn của Fitch Solutions cho rằng tình trạng thặng dư sản xuất dai dẳng sẽ làm giảm giá Arabica. Từ năm 2021/2022 đến 2025/2026, công ty dự kiến ​​thặng dư trung bình 10,8 triệu bao 60kg mỗi năm. Cụ thể, thặng dư dự kiến ​​ở mức 14,7 triệu bao vào niên vụ 2023/24, giảm xuống 9,8 triệu bao vào niên vụ 2024/25, sau đó tăng trở lại lên 15,2 triệu bao vào niên vụ 2025/26, theo dõi chu kỳ thu hoạch cà phê đang dở của Brazil.

Fitch Solutions cho biết: “Trong giai đoạn 3 năm cuối này, quan điểm của chúng tôi là tốc độ tăng trưởng của sản xuất cà phê toàn cầu sẽ vượt mức tiêu thụ toàn cầu trung bình 0,8% mỗi năm, điều mà chúng tôi cho rằng sẽ ảnh hưởng đến giá cà phê”.

Tương lai giá cà phê được dự đoán đầy biến động theo nền kinh tế thị trường

Tương lai giá cà phê được dự đoán đầy biến động theo nền kinh tế thị trường

Với dự đoán dư thừa, dự báo giá cà phê của công ty cho năm 2025 dự kiến ​​giá sẽ giảm xuống còn 1,60 USD/pound vào năm 2025, từ mức giá ước tính là 1,80 USD vào năm 2024. Giá được dự đoán sẽ giảm xuống còn 1,50 USD/pound vào năm 2026.

Cà phê được dự báo giao dịch ở mức 1,5754 USD/pound vào cuối quý 4 năm 2022, theo dự báo giá cà phê của Trading Economics. Công cụ tổng hợp dữ liệu dự đoán rằng giá cà phê sẽ giảm xuống còn 1,441 USD/pound trong 12 tháng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự báo về giá cà phê đều ảm đạm. Dự đoán giá cà phê từ Wallet Investor là tăng giá. Theo dịch vụ dự báo giá dựa trên thuật toán, cà phê là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời. Dự báo giá cà phê của dịch vụ cho năm 2023 cho thấy giá đạt 2,1245 đô la vào tháng 12 năm 2023, tăng lên 2,956 đô la trong hai năm vào tháng 12 năm 2025.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá cà phê được dự báo sẽ giảm trong dài hạn do dư thừa trên thị trường tiếp tục gây áp lực giảm giá. Tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh khác ảnh hưởng hơn, cũng có nhiều tiêu chí cho thấy rằng, mặc dù gặp phải khá nhiều biến động nhưng có thể xét về đường dài, giá cà phê sẽ tiếp tục tăng trưởng. Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm 4 lý do khiến giá cà phê tăng tại giaodichcaphe.com.

Hãy nhớ rằng dự đoán của các nhà phân tích và dịch vụ dự báo giá về tương lai giá cà phê có thể sai. Dự báo chỉ nên dùng cho mục đích tham khảo. Trước khi đầu tư, hãy luôn nghiên cứu lại vì thị trường luôn rất năng động và biến đổi từng ngày, việc thực hiện phân tích cá nhân sẽ khiến việc đầu tư hoặc giao dịch của bạn trở nên hiệu quả hơn.

5/5 - (4 bình chọn)
Sàn forex mới
4,8 rating
Ưu đãi cho người mới: Nạp càng nhiều nhận càng nhiều với 10% bonus khi nạp
4,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,5 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
3,8 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
4,0 rating
Khuyến mãi riêng dành cho nhà đầu tư mới khi mở tài khoản
© Copyright 2021 Giao dịch cà phê. Đầu tư, giao dịch CFD & tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro và không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Nội dung website với mục đích chia sẻ kiến thức. Người chia sẻ không chịu trách nhiệm với những áp dụng và kết quả thực tế người dùng. Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai và chỉ sử dụng với mục đích minh họa.